NGUỒN GỐC HỌ TRẦN THÔN TRUNG LÀNG TRÌNH PHỐ

         NGUỒN GỐC HỌ TRẦN THÔN TRUNG LÀNG TRÌNH PHỐ

Gần đây trước khi viết quyển gia phả chính thức, tôi có vào thư viện khxh Ở Tp HCM, tìm đọc cuốn LE THANH HOA, tìm tư liệu về nguồn gốc họ Trần xác thực những gì ông Trần Văn Kỷ ( đời thứ 10 ) đã viết. Tôi đã phát hiện ra có sự nhầm lẫn trong việc dịch văn bản này:

Hầu tước Phú Vinh Trần Pháp Duyên sinh quán tại làng Trình Phố vào lập nghiệp trên bãi bồi huyện Hậu lộc tỉnh Thanh Hóa trong khoảng thời gian từ 1670 đến 1705, nay là thôn Nam vượng, xã Ngư Lộc huyện Hậu lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Tôi cũng được đọc những trang gia phả họ Trần do ông Trần Văn Cầu ( đời thứ 11) viết chưa hoàn chỉnh, có nội dung: Thủy tổ họ Trần là một vị quan triều Lê hồi hưu ra lập ấp ở bãi bồi bờ biển Sơn Nam, nay là làng Trình Phố. Khi đi có 2 người, một người cắm đất làm nhà trên bãi bồi nhỏ hơn về phía Đông, nay là xóm Bát Điếu. Đến đời thứ 3 thì họ Trần ở xóm Bát Điếu có 2 người được phong tước Hầu.

Tôi cũng đã liên hệ với họ Trần ở Hậu Lộc Thanh Hóa để biết thêm về nguồn gốc dòng họ. Vị Trưởng tộc họ Trần ở đây là ông Trần Đình Phái (1924) có cho biết thêm :  họ Trần ở Hậu lộc Thanh hóa của ông hiện nay có nguồn gốc từ Trình Phố. Những năm trước 1945, ông khóa Cầu ( tức Trần Ngọc Cầu sinh vào những năm cuối thế kỷ 19 ) vào dậy chữ Nho ở Ngư Lộc) xác nhận họ Trần ở đây là một chi của họ Trần xóm Bát Điếu làng Trình Phố. Ông Trần Ngọc Cầu có làm một đôi câu đối tỏ lòng nhớ ơn tổ tiên, hiện vẫn còn treo ở từ đường họ, có khắc tên ông Trần Ngọc Cầu. Điều này rất phù hợp với bài viết của ông Robequain trong cuốn LE THANH HOA có bản sao in kèm theo đây.

Từ những tư liệu đó tôi xin mạn phép tiền nhân và xin được viết lại cụ thể như sau :

Trong những năm đầu thế kỷ 17 (1610-1620) các vị võ quan triều Lê - những người có công đánh Nam dẹp Bắc , nhất là trên mặt trận phía Bắc giúp nhà Lê đánh đuổi nhà Mạc. Các cụ rất am hiểu bãi bồi vùng bớ biển Sơn Nam, rất thấu hiểu nỗi khô cực của người dân vùng bờ biển Thanh Hóa. Các cụ đã đồng tâm hiệp lực xin phép triều đình cho ra lập nghiệp trên vùng bãi bồi Sơn Nam hạ.

Cùng đi chuyến này có 2 anh em họ Trần. Một người cắm đất làm nhà trên một cồn cát lớn, Cụ chính là thủy tổ của dòng họ Trần thôn Trung.

Một người cắm đất làm nhà trên cồn các nhỏ hơn về phía Đông. Cụ là thủy tổ của dòng họ Trần ở xóm  Bát Điếu.

Sang đời thứ ba, họ Trần xóm Bát Điếu có 2 người được phong tước Hầu :

Cụ Trần quý công ( anh) là Phù Vệ Hầu

Cụ Trần quý công (em) là Phú Vinh Hầu Trần Pháp Duyên.

Khoảng năm 1670- 1705 , sau một vụ hỏa hoạn lớn, cháy chùa, Phú vinh Hầu Trần Pháp Duyên đem gia quyến làm ăn trên quê cũ tại bãi bồi Ngư lộc- Thanh hóa.. Không rõ lý do gì mà ông RobeQuain một người pháp đã viết trong cuốn Le Thanh Hoaxua61t bản ở Paris thủ đô nước Pháp và Brussel thủ đô nước Bỉ năm 1924 dùng làm sách giáo khoa địa lý cho học sinh các trường trung học toàn vũng Viễn Đông.

Hiện nay họ Trần Bát điếu đã xây đài tưởng niệm ông thủy tổ là Phù Vệ Hầu gần nền chùa cháy ngày xưa. Con cháu họ TRần ở Thanh Hóa hàng năm vẫn ra tế tổ dịp đầu năm. Ông Trần đình Phái có gửi cho tôi tấm hình chụp cảnh ngày họp mặt rất đông vui trước đài tưởng niệm cụ thủy tổ Phù Vệ Hầu ở Bát điếu.

Cũng trong đồi thứ ba, họ TRần thôn Trung làng Trình Phố  cũng có một người được phong tước Hầu, đó là cụ Hải Dương Hầu Trần Quý công húy Trác vì có công trong việc thực hiện nhiệm vụ do triều đình giao phó chỉ huy việc cải tạo, ổn định và phát triển vùng bờ biển Sơn Nam.

Tước Hầu là một trong 5 tước ( Công, Hầu, Bá, Tử, Nam)  mà các triều đại phong kiến Á , Âu đặt ra để phong tặng cho các quan lại có công. Mỗi tước hiệu đều gắn liền với một địa danh hoặc một công việc mà người được phong có công lao đóng góp.

Theo tư liệu của ông Trần Đình Đoàn- đời thứ 11- chi 3)

Thiết kế bởi: Vinatechweb.com