Nguồn gốc nơi dấy nghiệp các triều đại nhà Trần

NGUỒN GỐC VÀ NƠI DẤY NGHIỆP CỦA TRIỀU ĐẠI NHÀ TRẦN

 

Theo Đại Việt Sử ký toàn thư thì ông tổ của các vua nhà Trần là ông Trần Kính, làm nghề chài lưới ở vùng biển Đông Bắc (quảng Ninh). Nghề chài lưới thì nay đây mai đó, lênh đênh mặt nước, nơi nào có nhiều cá tôm thì ở. Trần Kính đã cắm sào ở lại vùng biển thuộc châu thổ sông Hồng mà sau này có tên là làng Tức Mặc ven biển vùng châu thổ Bắc bộ, nay thuộc tỉnh Nam định, là nơi gần cửa sông, nhiều phù sa, lắm tôm cá.

Một thời gian dài qua đi, bờ biển được bồi đắp nhanh, chân sóng lùi ra xa, bãi bồi rộng lớn đã biến thành những cánh đồng màu mỡ, dân cư đông vui. Lúc này việc đánh bắt trở nên khó khăn hơn vì bờ biển đã lùi xa đất liền. Hậu duệ của Trần Kính cũng chuyển sang làm ruộng. Sau này một số gia đình họ Trần cũng chuyển qua làm ăn lập nghiệp ở vùng Hưng Hà tỉnh Thái Bình.

Những năm đầu của thế kỷ thứ 13 con cháu dòng họ Trần đã trở nên đông đúc và khá giả lắm. Cả dòng họ sống quây quần trong một vùng, ngoài chài lưới kiếm sống, họ còn chăm chỉ luyện tập võ nghệ để bảo vệ điền trang của mình. Thế lực của dòng họ Trần đã lan ra nhiều vùng  lân cận.

Đầu thế kỷ 13, nhà Lý suy yếu, vua lý bạc nhược, lo hưởng thụ, không lo việc triều chính, dân dã đói khổ, giặc giã nổi lên khắp nơi. Năm 1208 triều nhà Lý có nội biến, Giặc Quách Bốc đánh chiếm kinh thành, vua Lý phải bỏ kinh thành chạy lên vùng Tam nông Phú thọ, con trai trưởng là thái tử Sảm phải chạy về Hưng Hà và vào nương náu ở nhà ông Trần Kính thôn Hải ấp, làng Lưu xá huyện Hưng Hà tỉnh Thái Bình. Ông Trần Lý có người con gái tên là Trần Thị Dung xinh đẹp tháo vát nhanh nhẹn. Thái tử Sảm đem lòng yêu mến và xin được cưới làm vợ.

Thái tử Sảm được cha vợ là Trần Lý và hai anh vợ là Trần Tự Khánh và Trần Thừa hết lòng giúp đỡ nên đã khôi phục được kinh thành, trở về lên làm vua lấy niên hiệu là Huệ Tông, lập Trần Thị Dung lên làm Hoàng hậu.

Lý Huệ Tông và Trần Thị Dung sinh được 2 con gái là công chứa Chiêu Thánh và công chúa Thuận Thiên. Huệ Tông già yếu, nhường ngôi cho con gái là Chiêu Thánh. Chiêu Thánh lên làm vua lấy tên là Lý Chiêu Hoàng. Sau đó Lý Chiêu Hoàng lấy Trần Cảnh ( con Trần Thừa) làm chồng rồi nhường ngôi cho chồng. Từ đó nhà Trần thay nhà Lý trị vì thiên hạ, mở ra triều đại nhà Trần với thời kỳ oanh liệt ghi nên trang sử vàng trong truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt nam.

 

( được sưu tầm bởi ông Trần Đình Đoàn- đời 11 chi 3)

Thiết kế bởi: Vinatechweb.com