Ông Trần Văn Tuân ( đời thứ 10, chi 3) - Một ông quan phong kiến có lòng nhân hậu

Ông Trần Văn Tuân sinh năm Ất Dậu 1885 là con trai thứ 5 của cụ Trần Văn Phác. Ông thừa hưởng được sự giỏi giang và nhân hậu của cha. Thôi học chữ Hán, ông là một trong số ít người làng đi học chữ tây sớm nhất. Sau khi đỗ Certificart, ông vào học trường hậu bổ (trường đào tạo người ra làm công chức nhà nước) ở Hà nội. Học xong nhưng ông không muốn đi làm vì không muốn hợp tác vói Pháp. Sau ông được bổ làm chánh lý trưởng làng ta.

Trước cảnh dân làng đói khổ, sưu thuế nặng nề, mỗi lần thu thuế, quan trên cho lính về thúc bách kìm kẹp bắt bớ người nợ thuế. Ông đã bán đi 3 mẫu ruộng nhà lấy tiền nộp thuế thay cho dân nghèo rồi xin từ nhiệm. Việc này đã được minh chứng là trong cải cách ruộng đất 1955 - 1956 ông ở nhà mà không ai tố giác, không bị đấu tố gì cả, trong khi đó người kế nhiệm của ông đã bị xử tử vì có tội với dân.

Trong kháng chiến chống pháp nhiều lần lính Tây đến định phá từ đường họ Trần để làm đường, nhưng vì có ông biết nói tiếng Pháp can thiệp nên chúng mới thôi.

ông lấy bà Nguyễn Thị Tuỳ con ông tri phủ Nguyễn Hữu Tuân làng Hữu Tiệm sinh hai con trai là Trần Văn Kính và Trần Quốc Lý và hai con gái là Trần Thị Bính và Trần Thị Nuôi

ông mất ngày... tháng 12 năm 1960, hưởng thọ 75 tuổi.

Bà Nguyễn Thị Tuỳ mất ngày... tháng ... năm... thọ 60 tuổi.

 
Thiết kế bởi: Vinatechweb.com